Du học Nhật Bản

5/5 - (1 bình chọn)

Du học Nhật Bản – Đó là vấn đề bạn đang quan tâm? Dù có thể một vài thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn đã nắm được. Nhưng đây vẫn là một bài viết rất hữu ích giúp tổng quan một cách đầy đủ nhất về Du học Nhật Bản mà nhiều người đang quan tâm và muốn tìm hiểu.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Niềm yêu thích, ước mơ là một chuyện, xét vào thực tế lại là chuyện khác. Sẽ có những yếu tố thực tiễn cần bạn đáp ứng để cụ thể hóa ước mơ của mình. Du học Nhật Bản cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “ Du học Nhật Bản có thật sự tốt hay không?”

Du học Nhật Bản

Nếu đánh giá một cách khái quát, không khó để trả lời rằng du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng là tốt, thậm chí là rất tốt.

Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, với GDP vào năm 2020 đạt khoảng 4,91 nghìn tỷ USD. Đây cũng là đất nước có nền văn hóa đậm đà bản sắc, con người thân thiện, trong khi tiếng Nhật cũng đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng 25 ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Tất nhiên không thể bỏ qua những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới được ra đời tại Nhật, giúp xứ sở mặt trời mọc trở thành một trong những nền khoa học công nghệ đứng đầu thế giới.

Được học tập tại một môi trường gần như hoàn hảo như vậy, tất nhiên sẽ không ai muốn khước từ. Đi sâu hơn về các yếu tố liên quan trực tiếp đến vấn đề du học. Dưới đây là những lý do giải thích tại sao Du học Nhật Bản 2021 là một sự lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm: Du học Hàn Quốc

Được học chương trình tiếng Nhật

Thông thường sẽ có 2 sự lựa chọn là Du học Nhật Bản bằng tiếng Nhật và Du học Nhật Bản bằng tiếng Anh. Nhưng phần lớn các trường đều yêu cầu tiếng Nhật từ N5 trở lên. Trường hợp bạn chưa từng được học tiếng Nhật thì sẽ được theo học khóa dự bị tiếng Nhật trong vòng 1 năm. Như vậy, Du học Nhật Bản bạn sẽ có cơ hội để học tiếng Nhật, hay nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình.

Du học Nhật Bản

Du học sinh được đào tạo chuyên môn tốt hơn

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Hệ thống giáo dục tại quốc gia này rất bài bản, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu từ chương trình đào tạo nghề cho tới chương trình bậc đại học.

Yêu cầu đầu vào của các trường là khác nhau. Nếu như chương trình đại học, sau đại học yêu cầu khá khắt khe, phải thi và phỏng vấn thì các trường đào tạo nghề chỉ yêu cầu phỏng vấn và xét học bạ.

Dù vậy, với du học sinh học tại Nhật Bản thì vấn đề này không quá khắt khe. Các chương trình đào tạo tại Nhật Bản đều được đào tạo sát với chương trình thực tế, các phương pháp học tập và giáo trình tiên tiến nhất.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường

Nhật Bản là một trong những nước có nhu cầu lao động lớn nhất thế giới, do ảnh hưởng của tình trạng già hóa dân số ngày một trầm trọng của đất nước hơn 125 triệu dân này. Thống kế mới nhất năm 2020, số người trên 64 tuổi tại Nhật chiếm đến 23%.

Chính vì vậy, trong nhiều năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài học tập và làm việc tại Nhật. Đó là lý do vì sao Du học Nhật Bản và ở lại làm việc tại quốc gia này, bạn sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Những ngành nghề có nhu cầu cao nhất tại Nhật có thể kể đến như: Điều dưỡng, Thiết kế – Xây dựng, Quản trị nhà hàng, khách sạn, Công nghệ – Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật cơ khí…

Đặc biệt, Việt Nam và Nhật Bản hiện thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Do đó, khi du học Nhật Bản trở về nước, cơ hội việc làm của bạn vẫn rất rộng mở. Bạn có được một lợi thế rất lớn về kiến thức, kinh nghiệm và vốn tiếng Nhật sau những năm học tập tại xứ sở hoa anh đào.

Du học Nhật Bản

Xem thêm: Tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm, bạn sẽ được phép làm thêm 28 giờ, thậm chí có thể tăng ca ngoài thời gian quy định. Điều này sẽ phần nào giảm được áp lực về tài chính cho du học sinh

Cũng với hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn sẽ được chi trả học phí và sinh hoạt phí, Thậm chí nếu chăm chỉ và chi tiêu tiết kiệm, bạn có thể có một khoản dư gửi về cho gia đình.

Du học Nhật Bản cần những gì?

Điều kiện du học Nhật Bản năm 2021 khác nhau tùy vào chương trình đào tạo. Dưới đây là những điều kiện chung và điều kiện riêng cho từng cấp bậc theo học:

Điều kiện chung để Du học Nhật Bản

 • Đối tượng là học sinh tuổi từ 18 cho đến 30.
 • Đã tốt nghiệp các chương trình tại Việt Nam như: THPT, CĐ hoặc ĐH
 • Không bị các tiền án, tiền sự
 • Không bị cấm xuất nhập cảnh tại Việt Nam cũng như Nhật Bản
 • Không mắc các căn bệnh truyền nhiễm.

Du học Nhật Bản

Điều kiện Du học Nhật bậc THPT 2021

 • Đã tốt nghiệp bậc THCS ( hoặc những học sinh sắp được tốt nghiệp)
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật từ N5 trở lên.
 • Những người bảo lãnh cần có sổ tiết kiệm và tài khoản ngân hàng phải có ít nhất từ 800 triệu VNĐ.
 • Chú ý: Trường hợp học sinh không đáp ứng trình độ tiếng Nhật như trên thì phải theo học khóa học tiếng NHật từ 4-6 tháng trở lên. Sau khi sang Nhật cần tiếp tục học cho đến khi đạt được yêu cầu đầu vào đối với trường mà mình đã đăng ký trước đó.

Điều kiện đối với bậc CĐ, ĐH, và Cao học

 • Tốt nghiệp THPT (không quá 4 năm tính đến thời điểm du học)
 • Tốt nghiệp Trung cấp, CĐ, ĐH ( không quá 6 năm tính đến thời điểm du học)
 • Độ tuổi từ 18-30, tuổi càng thấp càng dễ được xét duyệt.
 • Điểm GPA của chương trình THPT phải từ 6.0 điểm trở lên( không có môn nào đạt điểm yếu)
 • Đối với những học sinh có điểm GPA 5.0 thì vẫn có thể đi du học. Tuy nhiên thì chỉ có những trường không uy tín hoặc những trường nhỏ mới nhận đào tạo.
 • Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên tại Việt Nam nếu không phải tham gia khóa học sơ cấp với thời gian từ 4 tháng cho đến 6 tháng. Cũng có thể là hồ sơ du học lun nếu như đã đạt N5.
 • Tại Nhật Bản cần tham gia khóa học dự bị (trong thời gian 1 năm) để đạt trình dộ từ N3 trở lên. Hoặc bạn cũng có thể bỏ qua thời gian dự bị nếu như đã đạt đủ những điều kiện của trường đăng ký.

Với hình thức du học tự túc, sinh viên cần đảm bảo có đủ nguồn tài chính để chi trả cho sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản ít nhất trong vòng 1 năm đầu. Đồng thời phải có người bảo lãnh về nguồn tài chính với nguồn thu nhập ổn định. Tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm phải đạt từ 500 triệu VNĐ trở lên. Và số tiền này cần phải được gửi 6 tháng trước khi làm hồ sơ.

Du học Nhật Bản

Chi phí để có thể du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản bao nhiêu tiền có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là thông tin về chi phí học phí, ăn uống, chỗ ở… khi bạn du học tại Nhật.

Học phí khi du học Nhật Bản

Mức học phí khi du học Nhật sẽ khác nhau tùy vào ngành học và trường bạn theo học. Có hai nhóm trường là tư thục và công lập. Theo quy định thì mức học phí trường công lập sẽ bằng 60% so với trường tư thục. Tương ứng khoảng 540.000 Yên/năm so với 875 .000 – 3.700.000 Yên/năm.

Chi phí ăn uống

Chi phí này cũng tùy thuộc vào hình thức cũng như nhu cầu ăn uống khác nhau của mỗi người. Thường thì ăn ngoài sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn so với tự nấu ăn. Tính toán cho thấy nếu một du học sinh tại Nhật tự nấu ăn ở phòng thì sẽ hết khoảng 15.000 Yên/tháng.

Chi phí chỗ ở

 • Chi phí khi sống tại ký túc xá: khoảng 160.000 Yên/3 tháng ( khu vực Tokyo), 130.000 Yên/3 tháng ( ở Osaka) và sẽ thấp hơn nếu ở khu vực khác.
 • Chi phí khi thuê nhà bên ngoài: Giao động trong khoảng từ 30.000 cho đến 50.000 Yên trên 1 tháng. Chưa tính tiền điện nước, internet, ga…
 • Chi phí khi sống tại Homestay: Khoảng từ 80.000 – 100.000 Yên/tháng (đã bao gồm rất nhiều các khoản phí như: đi lại, ăn uống, tiền nước, tiền điện….)

Ngoài các chi phí trên còn những chi phí khác như: tiền điện thoại, chi phí đi lại, khoản phát sinh, tiêu vặt…

Du học Nhật Bản

Nhiều học bổng du học Nhật Bản hấp dẫn tại HIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội – HIC là một trong những cầu nối quan trọng trong sự hợp tác và phát triển giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi hiện xây dựng nhiều học bổng học tiếng Nhật, du học Nhật hấp dẫn dành cho nhiều ngành nghề khác nhau như: điều dưỡng, công nghệ kỹ thuật điện tử, công nghệ ô tô, Ngôn ngữ, Khách sạn – Du lịch… 

Học sinh, sinh viên theo học các ngành nghề có liên kết du học Nhật Bản tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội sẽ nhận được nhiều quyền lợi như:

 • Được đào tạo trở thành lao động có trình độ kỹ năng tay nghề cao
 • Có trình độ tiếng Nhật N5, N4
 • Có cơ hội trong danh sách phái cử của nhà trường sang các tập đoàn lớn của Nhật Bản
 • Mức lương cơ bản 150.000 yên – 220.000 yên (30 – 45 triệu)
 • Lương làm thêm ( Bình quân 2h/ngày) ngày thường được tăng 25% so với lương cơ bản và làm thêm ngày nghỉ lễ, tết là 35%
 • Có cơ hội định cư lâu dài tại Nhật và cơ hội việc làm cao tại Việt Nam cho người lao động khi về nước.

Du học Nhật Bản

Thông tin liên hệ: 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Số 1 Trịnh Văn Bô -Phương Canh – Nam Từ Liêm – Thành phố Hà Nội
 • Điện thoại:  0862 762 889 – 0866 097 689
 • E-mail: hiccaugiay@gmail.com
 • Website: http://duhoc.quoctehanoi.edu.vn Hoặc https://hic.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/trungtamhoptacquoctehanoi

Du học Nhật Bản rõ ràng mang lại rất nhiều lợi thế và ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu. Do đó, thiết nghĩ, nếu bạn có điều kiện, không nên bỏ qua một môi trường học tập, làm việc, sinh sống tuyệt vời như xứ sở hoa anh đào. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *