Dược

Đánh giá

ngành dược

Ngành Dược là một trong những ngành có nhu cầu việc làm rất lớn tại Việt Nam. Dù hàng năm vẫn có hàng ngàn sinh viên ngành Dược tốt nghiệp ra trường. Nhưng nhân lực ngành này vẫn được cho là thiếu hụt mạnh trong những năm gần đây. Vậy ngành Dược làm gì, học gì và ra trường làm gì, mức lương ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược hay dược sĩ là một trong những ngành nghề thuộc hệ thống y tế, làm công tác chuyên môn về Dược, đồng thời tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân bằng việc theo dõi điều trị thuốc, giải thích các kết quả lâm sàng thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hay nhân viên y tế khác.

Ngành Dược học những môn gì?

Chương trình đào tạo ngành Dược sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức bao gồm:

 • Kiến thức cốt lõi về khoa học công nghệ y dược hiện đại ( sinh học điện tử, công nghệ Nano, tin sinh học, dược động học…)
 • Kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học, các chế độ dinh dưỡng trong điều trị…

Với những kiến thức trên, tốt nghiệp ngành Dược sinh viên  có thể tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y học tiên tiến hiện nay, cũng như hiểu biết đầy đủ quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi, tương tác thuốc, công thức phối hợp thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả tối ưu trong điều trị bệnh…

Một Dược sĩ đồng thời có thể đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn sử dụng thuốc phù hợp, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả. Hay sản xuất, phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược…

Review ngành Y Dược trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Học ngành Dược ra làm gì?

Học ngành Dược ra trường làm gì? Theo đó, ngành Dược và cơ hội việc làm của ngành Dược là rất lớn, khi mà trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn đang thiếu hụt lượng lớn nguồn nhân lực từ ngành này. Tùy vào nguyện vọng và năng lực mà sau khi tốt nghiệp ngành Dược, bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.
 • Làm trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ Đại học, Cao đẳng,…

sinh viên ngành dược cao đẳng quốc tế Hà Nội

Sinh viên ngành Dược trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội – HIC

Ngành Dược lương bao nhiêu?

Tùy vào vị trí, năng lực, kinh nghiệm mà mức lương ngành Dược là khác nhau. Tuy nhiên, mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường thường từ 4-7 triệu, kinh nghiệm nhiều năm hơn thì có thể là trên 10 triệu mỗi tháng.

Trong khi nhiều người có điều kiện mở quầy thăm khám và bán thuốc thì thu nhập có thể lên đến 30-40 triệu/tháng là hoàn toàn có khả năng.

Tuyển sinh ngành Dược Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG DƯỢC NĂM HỌC 2021-2022

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) mã trường CDD0123, là địa chỉ uy tín, chất lượng cao của Việt Nam đào tạo về khối ngành sức khỏe, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Bệnh viện, Trung tâm y tế, nhà thuốc… trong và ngoài nước. Căn cứ vào kế hoạch năm học 2020-2021. Hội đồng tuyển sinh Nhà trường thông báo tuyển sinh và đào tạo ngành Dược như sau:

I. Nội dung tuyển sinh

TT Ngành đào tạo Mã ngành Đối tượng tuyển sinh Thời gian đào tạo Học phí (tháng/vnđ) Cấp bằng
1 Dược 6720201 Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương 30 tháng/6 học kỳ 1.000.000 Cao đẳng chính quy

II. Hình thức đào tạo: Tập trung chính quy hoặc ngoài giờ hành chính

III. Hồ sơ gồm có

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh (theo mẫu)
 • 01 Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ
 • 01 bản sao Giấy khai sinh; 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân
 • 02 ảnh (3×4); 02 ảnh (4×6)

IV. Thời gian phát hành hồ sơ và xét tuyển: từ 01/03/2021 đến 22/10/2021

V. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở 1: Đông Yên – Quốc Oai – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Số 01 Đường Trịnh Văn Bô – Phương Canh – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline: 0862 762 889 – 0866 097 689
 • Website: https://hic.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/quoctehanoi.edu.vn

ĐĂNG KÝ HỌC HIC NGAY!

  Bình luận Facebook

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *