Cao đẳng chính quy là gì? Thời gian và chương trình đào tạo

5/5 - (1 bình chọn)

Cao đẳng chính quy là khái niệm không hề xa lạ đối với chúng ta. Nhưng hiểu một cách cặn kẽ, chính xác về hệ đào tạo này thì không phải ai cũng biết. Vậy cao đẳng chính quy là gì? Chương trình đào tạo ra sao, khác gì so với cao đẳng nghề? Cùng HIC tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này.

Cao đẳng chính quy là gì?

Cao đẳng chính quy là một hệ đào tạo thuộc cấp bậc giáo dục đại học , có chung một trình độ là cao đẳng, nằm trong hệ thống giáo dục đại học chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cao đẳng chính quy đào tạo theo hình thức tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bằng cao đẳng chính quy sẽ được trao bởi một trường đào tạo hệ cao đẳng chính quy có uy tín. Sinh viên sẽ nhận được tấm bằng này sau khi đã hoàn thành được chương trình học.

Thông thường, hệ cao đẳng chính quy sẽ được đào tạo trong vòng 3 năm tính từ ngày bắt đầu nhập học.

cao đẳng chính quy là gì

HIC là cơ sở đào tạo hệ Cao đẳng chính quy đa ngành nghề hàng đầu thủ đô

Cao đẳng nghề và cao đẳng chính quy có gì khác nhau?

Cao đẳng chính quy

 • Cao đẳng chính quy thuộc bậc giáo dục đại học có trình độ đào tạo gọi chung là cao đẳng thuộc các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học.
 • Do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.
 • Học theo hình thức tập trung và liên tục dựa theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, nhưng nội dung lý thuyết sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn.
 • Bằng cao đẳng chính quy là bằng cử nhân trình độ cao đẳng. Với tấm bằng này, sinh viên khi ra trường có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong quy trình công nghệ không quá phức tạp, kiến thức lý thuyết cao hơn cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung cấp chính quy nhưng giới hạn hơn so với hệ đại học.

Cao đẳng nghề

 • Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề chuyên nghiệp trình độ đào tạo là cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường nghề.
 • Được quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Chương trình học tập trung chú trọng vào thực hành nhiều hơn lý thuyết.
 • Tốt nghiệp hệ cao đẳng nghề, sinh viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng, phôi bằng được cấp bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Sinh viên sau khi được đào tạo cao đẳng nghề sẽ có chuyên môn tốt, vững tay nghề khi ra trường.

Giới thiệu về trường Cao đẳng Quốc tế Hàn Nội – HIC

Xem thêm: So sánh bằng cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề

Đào tạo hệ cao đẳng chính quy trong bao lâu?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đào tạo hệ cao đẳng chính quy sẽ diễn ra như sau:

Thời gian khóa học theo niên chế

 • Thời gian khóa học theo niên chế là từ 2-3 năm, trong đó khối lượng kiến thức phải đảm bảo tối thiểu theo từng ngành, nghề được đào tạo là 60 tín chỉ.
 • Thời gian học tập bao gồm thời gian thực học và thời gian thi, kiểm tra kết thúc môn học, mô đun, thời gian ôn thi tốt nghiệp. Thời gian thực học bao gồm thời gian học lý thuyết và học thực hành.
 • Thời gian cho các hoạt động chung bao gồm khai giảng, bế giảng, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học, nghỉ hè, lễ tết, lao động và dự phòng.

Thời gian khóa học theo tín chỉ

Thời gian khóa học theo tín chỉ hay còn gọi là thời gian học theo tích lũy mô đun, dùng để chỉ thời gian người học tích lũy đủ số lượng mô đun hoặc tín chỉ theo quy định cho từng chương trình đào tạo cụ thể.

 • Thời gian học tập bao gồm: thời gian thực học, thời gian thi, kiểm tra kết thúc môn học, mô đun. Thời gian thực học được tính bằng thời gian tổ chức học tập các môn học, mô đun. Mỗi môn học, mô đun có khối lượng từ 2 đến 6 tín chỉ tùy theo kết cấu của từng môn học, mô đun được thiết kế; với một số môn học, mô đun đặc thù hoặc được quy định riêng có thể có số lượng tín chỉ nhỏ hơn 2 hoặc lớn hơn 6.
 • Thời gian cho các hoạt động chung bao gồm: khai giảng, bế giảng, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học; thời gian nghỉ hè, lễ, tết, lao động và dự phòng.

Tỷ lệ thời gian học lý thuyết, thực hành

Thời gian học lý thuyết và thực hành của cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề đều phải đảm bảo tỷ lệ lý thuyết chiếm từ 30-50%, thực hành, thực tập, thí nghiệm từ 50-70%. Thông thường cao đẳng nghề tỷ lệ thực hành sẽ cao hơn cao đẳng chính quy.

Ngoài ra, tỷ lệ này cũng phụ thuộc vào từng ngành, nghề đào tạo.

cao đẳng chính quy là gì

Hệ cao đẳng chính quy sẽ được đào tạo trong vòng 3 năm

Xem thêm: Đào tạo E-learning là gì?

Nội dung chương trình đào tạo cao đẳng chính quy

Chương trình đào tạo, đề cương học phần

Chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy cần thể hiện rõ:trình độ đào tạo; đối tượng đào tạo, điều kiện nhập học và điều kiện tốt nghiệp; mục tiêu đào tạo, chuẩn kiến thức, kỹ năng của người học khi tốt nghiệp; khối lượng kiến thức lý thuyết, thực hành, thực tập; kế hoạch đào tạo theo thời gian thiết kế; phương pháp và hình thức đào tạo; cách thức đánh giá kết quả học tập; các điều kiện thực hiện chương trình.

Mỗi chương trình gắn với một ngành (kiểu đơn ngành) hoặc với một vài ngành (kiểu song ngành, ngành chính – ngành phụ, kiểu 2 văn bằng) và được cấu trúc từ các học phần thuộc hai khối kiến thức: giáo dục đại cương và giáo dục chuyên nghiệp.

Đề cương chi tiết của từng học phần phải thể hiện rõ số lượng tín chỉ, điều kiện tiên quyết (nếu có), nội dung lý thuyết và thực hành, cách thức đánh giá học phần, giáo trình, tài liệu tham khảo và điều kiện thí nghiệm, thực hành, thực tập phục vụ học phần.

Chương trình đào tạo trong mỗi trường sẽ được Hiệu trưởng ban hành, với khối lượng không dưới 90 tính chỉ/chương trình đối với khóa cao đẳng 3 năm và không dưới 60 tính chỉ/chương trình đối với khóa cao đẳng 2 năm.

cao đẳng chính quy

Thời gian thực hành hệ cao đẳng tại HIC lên đến 70%

Xem ngay: Quy chế tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2021 tại HIC

Học phần và Tín chỉ cao đẳng chính quy

– Học phần gồm học phần bắt buộc và tự chọn:

 • Học phần bắt buộc sẽ bắt buộc sinh viên phải tích lũy. Học phần này chứa đựng những nội dung kiến thức chính yếu của mỗi chương trình.
 • Học phần tự chọn thì sinh viên được tự chọn dưới sự tư vấn, hướng dẫn của nhà trường. Học phần này chứa đựng những nội dung kiến thức cần thiết.

– Tín chỉ: Dùng để tính khối lượng học tập của sinh viên.

 • Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30 – 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45 – 90 giờ thực tập tại cơ sở; 45 – 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp.
 • Để tiếp thu được 1 tín chỉ của học phần lý thuyết hoặc thực hành, sinh viên sẽ phải dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân.
 • Số giờ giảng dạy của giảng viên cho các học phần sẽ được quy định bởi Hiệu trưởng, dựa trên cơ sở số giờ giảng dạy trên lớp, số giờ thực hành, thực tập, số giờ chuẩn bị khối lượng tự học cho sinh viên, đánh giá kết quả tự học của sinh viên và số giờ tiếp xúc sinh viên ngoài giờ lên lớp.
 • Thời gian cho một tiết học được tính là 50 phút.

Như vậy, HIC trên đây đã tổng hợp đến bạn những thông tin cần biết về hệ đào tạo cao đẳng chính quy, về thời gian, chương trình đào tạo cũng như so sánh cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề có gì khác nhau. Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội hiện cũng đang đào tạo hệ chính quy cho hơn 17 ngành nghề, với hơn 30 chuyên ngành có nhu cầu cao trong xã hội. Thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ Hotline: 0866 097 689 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *