Bằng cao đẳng chính quy là gì? Có khác với cao đẳng nghề?

3/5 - (4 bình chọn)

Bằng cao đẳng chính quy là tấm bằng được cấp khi bạn hoàn thành chương trình đào tạo hệ cao đẳng  chính quy tại các trường Cao đẳng, Đại học. Cùng HIC tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin liên quan đến bằng cao đẳng chính quy ngay sau đây.

Bằng cao đẳng là gì?

Cao đẳng là một hình thức đào tạo phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, sau bậc Trung học phổ thông và thấp hơn bậc Đại học. Nội dung chương trình đào tạo hệ cao đẳng bao gồm các kiến thức chuyên môn cả lý thuyết lẫn thực hành liên quan đến ngành nghề được đào tạo. Nguồn kiến thức bậc cao đẳng sẽ nhẹ hơn bậc Đại học.

Sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng, các sinh viên đều được cấp một tấm bằng tốt nghiệp, gọi là bằng cao đẳng. Thông thường, chương trình đào tạo hệ cao đẳng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian là 3 năm. Như vậy, bạn sẽ mất khoảng 3 năm để có được tấm bằng Cao đẳng trên tay.

Bằng cao đẳng chính quy là gì

Sinh viên được nhận bằng cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình học Cao đẳng

Xem ngay: Cao đẳng chính quy là gì?

Phân loại các loại bằng cao đẳng

Bằng cao đẳng có mấy loại? Có phải bằng cao đẳng chính quy và bằng cao đẳng nghề là như nhau? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Hiện nay bằng cao đẳng được chia thành 2 loại là bằng cao đẳng chính quy và bằng cao đẳng nghề. Chúng được phân biệt như sau:

Bằng cao đẳng chính quy

 • Bằng cao đẳng chính quy có giá trị danh hiệu cử nhân. Khi sở hữu tấm bằng này, sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến chuyên ngành ở mức độ không quá phức tạp như bằng Đại học.
 • Bằng cao đẳng chính quy được cấp khi sinh viên hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo cao đẳng chính quy, thường là trong vòng 3 năm.
 • Khi có bằng cao đẳng chính quy, nếu có nguyện vọng, sinh viên được phép tiếp tục học liên thông lên Đại học ( cùng ngành hoặc khác ngành).
 • Học hệ cao đẳng chính quy, sinh viên sẽ được đào tạo cả về lý thuyết và thực hành, trong đó lý thuyết chuyên sâu hơn thực hành.
 • Các hình thức đào tạo cao đẳng chính quy có thể là: Tại chức, từ xa hoặc liên thông.
 • Hình thức học tập trung theo thời gian được định trước, dưới sự sắp xếp của nhà trường.
 • Hệ cao đẳng chính quy được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

bằng cao đẳng chính quy

Bằng Cao đẳng chính quy là bằng Cao đẳng cử nhân

Xem thêm: Tuyển sinh Cao Đẳng chính quy năm học 2021 – 2022

Bằng cao đẳng nghề

 • Cũng như bằng cao đẳng chính quy, bằng cao đẳng nghề là tấm bằng Cao đẳng cử nhân. Xét về mặt giá trị, chúng không có quá nhiều sự khác biệt.
 • Phôi bằng cao đẳng nghề được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Có tấm bằng cao đằng nghề trong tay chứng minh bạn đã hoàn thành xong hệ đào tạo cao đẳng nghề, có kỹ thuật và tay nghề vững chắc, dễ dàng tìm kiếm được việc làm liên quan đến ngành nghề theo học.
 • Khi có bằng cao đẳng nghề, bạn cũng có thể liên thông lên cao đẳng chính quy, đại học sau khi được sự phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Để được học cao đẳng nghề, sinh viên chỉ cần ứng tuyển bằng cách nộp hồ sơ học bạ THPT, chờ xét duyệt chứ không cần trải qua kỳ thi quốc gia.
 • Học cao đẳng nghề, số tiết học thực hành nhiều hơn so với hệ cao đẳng chính quy.
 • Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo được quản lý bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

bằng cao đẳng nghề

Bằng cao đẳng nghề nhận được sau khi đã hoàn thành xong hệ đào tạo cao đẳng nghề

Quy định bằng cao đẳng xếp ngạch gì?

Thông tư của Bộ Nội vụ quy định về bằng cao đẳng xếp ngạch gì, các chức danh, mã số ngạch cụ thể như sau:

Đối tượng xếp ngạch

 • Các công chức có bằng Cao đẳng đang làm việc tại các cơ quan, công ty hành chính.
 • Các công chức Cao đẳng đang làm việc tại các bộ phận hành chính, hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.

Quy định về xếp ngạch

 • Đối với cán sự: Phải có trình độ Cao đẳng trở lên, có vị trí công việc phù hợp, được bổ nhiệm xếp lương theo quy định.
 • Đối với nhân viên: Đang đảm nhiệm các vị trí hỗ trợ công việc, được tuyển vào làm công chức, sẽ được xếp lương theo quy định.
 • Ngạch xếp lương và mức năng lương sẽ khác nhau theo từng ngành nghề khác nhau.

Bằng cao đẳng chính quy hay bằng cao đẳng nghề, cũng như các văn bằng khác, đều có hình thức là bìa màu đỏ, chữ vàng, mặt trong nền vàng nhạt, hoa văn vàng đậm, in chìm nổi trên bằng.

Bằng cao đẳng chính quy

Cao đẳng HIC đi đầu trong tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng Cao đẳng chính quy đa ngành nghề

Trên đây admin HIC đã giúp bạn tìm hiểu về bằng cao đẳng chính quy là gì, so sánh giữa bằng cao đẳng chính quy và bằng cao đẳng nghề. Có thể thấy, về mặt giá trị, không có quá nhiều khác biệt giữa hai loại bằng này, chúng đều là tắm bằng cử nhân giúp bạn dễ dàng tìm được những công việc phù hợp khi ra trường.

Cũng cần nói rằng, một tấm bằng cao đẳng, đại học trên tay thực sự cần thiết, khi mà hiện nay xã hội vẫn rất xem trọng chuyện bằng cấp. Có bằng cấp thì dễ dàng xin việc hơn, có được vị trí làm việc và mức lương tốt hơn.

Tại Cao đẳng Quốc tế Hà Nội – HIC, hoàn thành chương trình đào tạo hệ cao đẳng chính quy, cao đẳng nghề hay trung cấp chính quy, các em đều nhận được tắm bằng xứng đáng, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để tự tin xin việc sau khi ra trường, hoặc tiếp tục liên thông lên Đại học. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ, mời các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0866 097 689 – Email: hiccaugiay@gmail.com.

3/5 - (4 bình chọn)
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *