Chuyên ngành ngôn ngữ Anh và những điều bạn cần biết

Đánh giá

Ngôn ngữ Anh không còn là ngành học xa lại đối với các bạn học sinh, sinh viên. Chưa cần phân tích quá nhiều, ai cũng biết tiếng Anh quan trọng như thế nào ở hiện tại cũng như tương lai. Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh vì thế chưa và sẽ không bao giờ trở nên lỗi thời. Cơ hội nghề nghiệp cũng luôn rộng mở.

Để hiểu cặn kẽ hơn về ngành ngôn ngữ Anh là gì, học những gì, bao gồm các chuyên ngành liên quan nào, cơ hội việc làm khi ra trường ra sao. Mời bạn cùng HIC tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Kết hợp học ngôn ngữ và văn hóa Anh

Ngôn ngữ Anh tất nhiên sẽ học về tiếng Anh, cách sử dụng tiếng Anh ( nghe, nói, đọc, viết) điều đó là chắc chắn. Nhưng bên cạnh đó, chuyên ngành ngôn ngữ Anh cũng nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa của các nước sản sinh ra tiếng Anh, nói tiếng Anh.

Kiến thức tổng hợp khác

Bên cạnh học ngôn ngữ và văn hóa Anh, ngành ngôn ngữ Anh còn đào tạo các kiến thức về chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, tài chính… Người học sẽ được đào tạo các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm để làm hành trang tốt nhất khi ra trường, tăng cơ hội nghề nghiệp, các mối quan hệ trong cuộc sống.

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Ngoài học sử dụng tiếng Anh còn học về lịch sử, văn hóa nước Anh

Xem ngay: Sinh viên ngành tiếng Anh HIC: Thực hành kỹ năng nghe nói

Ngành ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành tiếng Anh khá đa dạng, tùy vào mục tiêu đào tạo tại các trường mà ngành Ngôn ngữ Anh được chia làm nhiều chuyên ngành khác nhau như: Tiếng Anh thương mại, tiếng Anh du lịch, tiếng Anh biên phiên dịch, tiếng Anh sư phạm…

Các chuyên ngành ngôn ngữ Anh chính được đào tạo tại Việt Nam:

 • Tiếng Anh thương mại: Đào tạo chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh bằng tiếng Anh, các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau ra trường…
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Đào tạo chuyên sâu về ngành ngôn ngữ Anh (văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh). Các kỹ năng biên phiên dịch, dịch thuật…
 • Sư phạm tiếng Anh: Học về tiếng Anh và kỹ năng sư phạm, giáo dục tâm lý…

Các Chuyên ngành tiếng Anh

Các chuyên ngành tiếng Anh là rất đa dạng

Ngôn ngữ Anh chưa và sẽ không bao giờ lỗi thời

Điều này là dễ hiểu, bởi ai cũng biết tầm ảnh hưởng của tiếng Anh trên toàn cầu là như thế nào. Cả về số lượng lẫn chất lượng, giá trị mà nó mang lại.

Ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới

Thống kê mới nhất năm 2020 của tổ chức SIL International cho biết, tiếng Anh tiếp tục trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới với tổng số người nói trên toàn cầu vào khoảng 1.268.000.000 người ( bao gồm cả người sử dụng là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngoại ngữ).

Đứng tiếp sau tiếng Anh lần lượt là tiếng Trung Quốc – tiếng Quan Thoại (1.120.000.000 người) , tiếng Hindi (637.000.000 người), tiếng Tây Ban Nha (538.000.000), tiếng Pháp (277.000.000)…

Còn nếu chỉ tính tổng số người nói ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ (không tính số người nói một ngôn ngữ như một ngoại ngữ) thì tiếng Anh xếp ở mức phổ biến thứ 3, chỉ sau tiếng Quan Thoại – Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha.

Hiện tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính được sử dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Và những con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên trong tương lai. Cho thấy sức ảnh hưởng, sự thống trị của loại ngôn ngữ thú vị này.

ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên thế giới

Danh sách ngôn ngữ theo tổng số người nói 2020 – Theo SIL International ( Nguồn: wikipedia.org)

Biết tiếng Anh – Cơ hội và chất lượng cuộc sống tốt hơn

Điều này hoàn toàn đúng. Hiện trên toàn cầu có hơn 983 triệu người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Vì thế, không cần bàn cãi, tiếng Anh là một một trong những phương tiện giao tiếp tốt nhất trong thời kỳ hội nhập ngày nay.

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh luôn là một ngành học giá trị, dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai. Biết tiếng Anh đồng nghĩa với cơ hội việc làm, cơ hội mở rộng các mối quan hệ, cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tiếng Anh ngày nay gần như hiện diện trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào, đặc biệt là ngôn ngữ chính trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, kinh doanh, du lịch… Vì vậy, nếu khả năng, trình độ, kỹ năng tiếng Anh của bạn tốt thì việc tìm kiếm được việc làm phù hợp sau khi ra trường không phải là vấn đề quá khó khăn.

Mức lương của ngành ngôn ngữ Anh trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu VND).

Ngoài ra, tiếng Anh cũng được đánh giá là một trong những ngoại ngữ dễ học nhất trên thế giới, đặc biệt khi so sánh với tiếng Trung ( vốn được nhận xét là ngôn ngữ gây “nhức đầu” nhất khi học bởi những ký tự cực kỳ phức tạp)

Một thuận lợi nữa khi học chuyên ngành ngôn ngữ Anh, đó là bạn có nhiều cơ hội du học tại nhiều quốc gia nói tiếng Anh hay sử dụng tiếng Anh phổ biến như; Anh, Mỹ, Úc, New Zeland… Thậm chí có thể làm việc và sống luôn tại nước ngoài.

Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh bạn có thể chuyển hướng du học rất dễ dàng. Có thể chọn du học ở nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Úc, … các nước nói tiếng Anh. Đồng thời có thể chọn sống ở nước ngoài.

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Cơ hội nghề nghiệp của ngành ngôn ngữ Anh là rất lớn

Xem ngay: Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Học ngôn ngữ Anh ra trường làm việc gì?

Như đã nói, tiếng Anh hiện diện ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Vì thế, cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh cũng rất rộng mở.

Sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh khi ra trường có thể làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn lớn, các công ty liên doanh với nước ngoài, công ty Việt Nam có các công việc liên quan đến hợp tác, giao lưu quốc tế…

Những ngành nghề nổi bật có thể kể đến như: giảng viên tiếng Anh, chuyên viên tư vấn, phóng viên, biên tập viên, phiên dịch viên, chuyên viên truyền thông, nhân viên điều hành tour, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý kinh doanh, thư ký, trợ lý đối ngoại…

Lương ngành ngôn ngữ Anh cũng vô cùng hấp dẫn như đã đề cập ở phần trên.

Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh ở đâu?

Hiện trên cả nước có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Anh. Nếu bạn đang phân vân ngôn ngữ Anh học trường nào ở miền Bắc tốt thì Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội – HIC là một trong những địa chỉ uy tín mà học sinh và phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm.

Ngành ngôn ngữ Anh Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

4 Nhóm ngành Ngôn ngữ được đào tạo tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội

Lợi thế khi học chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội:

 • Thời gian đào tạo: Từ 2 năm, rút ngắn từ 0,5 – 1 năm so với hệ Cao đẳng thông thường.
 • Từ năm thứ 1, sinh viên được học chuyên ngành toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Đội ngũ giảng viên trong nước và quốc tế giàu kinh nghiệm.
 • Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại phục vụ học tập.
 • Được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế.
 • Cuối năm 2, nhà trường kết nối doanh nghiệp để sinh viên thực tập có hưởng lương.
 • Cơ hội du học tại các trường Đại học danh tiếng nước ngoài.
 • Cơ hội học song ngành giúp nhân đôi khả năng tìm kiếm việc làm.
 • Nhà trường kết nối việc làm đúng chuyên ngành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

>>ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NGAY TẠI ĐÂY: https://hic.com.vn/dang-ky-xet-tuyen/

HOTLINE: 0862 762 889 – 0866 097 689

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành ngôn ngữ Anh, hy vọng đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về ngành học này, đặc biệt với những bạn yêu thích tiếng Anh, đang có mong muốn thi tuyển, xét tuyển vào các chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam.

>> Xem ngay: Quy chế tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2021 tại HIC

Đánh giá
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *