Du lịch Golf là gì? Tiềm năng của Du lịch Golf Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Du lịch Golf là khái niệm được nhắc đến nhiều tại Việt Nam trong những năm gần đây. Golf Tourism là một loại hình du lịch thể thao cao cấp rất được chú ý bởi những lợi ích đầy hứa hẹn mà nó mang lại. Vậy du lịch Golf là gì? Đặc điểm và tiềm năng của loại hình du lịch này tại Việt Nam ra sao?

Du lịch golf là gì?

Du lịch golf ( Golf Tourism) là một loại hình du lịch thể thao cao cấp, kết hợp giữa việc chơi golf và khám phá, tham quan sân golf hay nghỉ dưỡng quanh khu vực sân golf.

Điều bất ngờ và đáng mừng là, dù đi sau nhiều nước, nhưng Việt Nam lại được đánh giá là quốc gia đầy tiềm năng để phát triển du lịch Golf. Thực tế, chúng ta đã và đang làm rất tốt trong việc đầu tư và phát triển loại hình du lịch cao cấp này. Những con số thống kê ấn tượng lần lượt sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết.

Du lịch Golf là gì? Tiềm năng của Du lịch Golf Việt Nam

Golf Tourism là loại hình du lịch mới nhưng đầy triển vọng tại Việt Nam

Đặc điểm của loại hình du lịch Golf

Có thể thấy ngay trong tên gọi, 2 yếu tố chính của du lịch Golf chính là Golf và Du lịch. Cụ thể hơn là sân golf, tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch văn hóa tại điểm đến.

Đối tượng chính của Golf Tourism là những người yêu thích Golf, bao gồm thích xem, thích chơi, thậm chí là những golf thủ chuyên nghiệp. Nhóm đối tượng này đa phần là nam giới, nằm trong độ tuổi từ 40-50 tuổi, có mức thu nhập và chi tiêu cao, thuộc nhóm khách VIP.

Nghiên cứu gần đây cho thấy khách du lịch Golf có xu hướng trẻ hóa, khi ngày càng có nhiều người trên 30 tuổi, thậm chí trên 20 tuổi tham gia vào loại hình du lịch thể thao cao cấp này.

Về thời gian, một tour du lịch chơi golf thường kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Vài ngày áp dụng cho các điểm du lịch sân golf gần. Trong khi các địa điểm xa thì chuyến Golf Travel có thể kéo dài lên đến 1-2 tuần, khi đó đồng nghĩa với việc du khách sẽ lưu trú dài ngày.

Du lịch Golf là sự kết hợp của du lịch, chơi golf, xem đánh golf, tham quan thưởng ngoạn các địa điểm du lịch xung quanh sân golf. Vì vậy, nó đáp ứng đa dạng các nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, thư giãn đầu óc, học hỏi kinh nghiệm…

Đặc điểm của Du lịch Golf

Sự kết hợp giữa chơi golf, khám phá địa điểm du lịch và nghỉ dưỡng

Du lịch Golf Việt Nam – “Mỏ vàng” cần được khai thác

Như đã đề cập ở trên, dù thời gian du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng du lịch Golf lại đang trở thành một trong những loại hình du lịch có tốc độ phát triển ấn tượng nhất tại nước ta. Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng nhất để phát triển loại hình du lịch thể thao cao cấp này.

Trên thực tế, du lịch Golf Việt Nam đã đạt được những thành công ngoài sức mong đợi khi 4 năm liên tiếp (2017-2020) đều được đề cử và đều chiến thắng trong hạng mục “Điểm đến golf tốt nhất châu Á” tại Giải thưởng golf thế giới – World Golf Awards. Thậm chí, trong năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam đã vượt qua 7 quốc gia khác để vinh dự nhận danh hiệu “Điểm đến golf tốt nhất thế giới”. Những thành tích vô cùng ấn tượng cho một loại hình du lịch hiện đại, được đưa vào khai thác sử dụng chưa lâu.

Nói tiềm năng ngành công nghiệp Golf nói chung hay du lịch Golf nói riêng tại Việt Nam rất lớn là có cơ sở. Thống kê hiện tại của Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam cho thấy, nước ta có khoảng 80 sân gôn đã được đưa vào khai thác, trong đó có 32 sân golf đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Hơn nữa, ưu điểm của các sân golf Việt Nam là hầu hết đều mới được xây dựng, thiết kế rất hiện đại, hoàn toàn có thể cạnh tranh với các đối thủ xứng tầm trong khu vực. Các tên tuổi có tiếng trong ngành du lịch Golf Việt Nam có thể kể đến như: FLC, Vinpearl…

Du lịch golf Việt Nam

Du lịch sân golf vô cùng tiềm năng tại Việt Nam

Về tiềm năng khách du lịch sân Golf, những con số thống kê gần nhất cũng đầy khả quan. Theo đó, tính đến năm 2021, có khoảng 70.000 người chơi golf tại Việt Nam, trong đó có gần 50.000 người là người Việt, 20.000 người là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Dự kiến tới năm 2025, số người chơi golf tại Việt Nam sẽ vào khoảng 300.000 người. Rõ ràng là một con số đầy tiềm năng để các nhà kinh doanh du lịch Golf mạnh dạn hơn trong việc đầu tư phát triển mạnh mẽ loại hình du lịch đặc biệt này.

Tiềm năng ngành Golf Tourism tại Việt Nam còn phải kể đến những thuận lợi về thời tiết, cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt và các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Tất cả góp phần thu hút nhiều du khách quốc tế tham gia vào loại hình du lịch cao cấp này.

Dù vậy, ngành du lịch Golf tại Việt Nam vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức như: chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp lữ hành với các sân golf; du lịch sân Golf gần như chưa kết nối được với các loại hình du lịch khác; hay những hạn chế trong khâu quảng bá,… Bên cạnh đó là ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp cả trong và ngoài nước.

Du lịch golf Việt Nam

Việt Nam – “Điểm đến golf tốt nhất thế giới” năm 2019

Ngành du lịch Golf tại HIC – Mở ra cơ hội vàng cho sinh viên

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội – HIC là trường đầu tiên trên toàn quốc được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cấp phép đào tạo Golf và Du lịch Golf và được phép tuyển sinh trên toàn quốc.

Theo thầy Đào Chí Thành, trưởng khoa Du lịch Golf – Trường CĐ Quốc tế Hà Nội, Việt Nam hiện trở thành điểm sáng về du lịch Golf, đã thu hút hàng triệu khách trong nước và nước ngoài tham gia lựa chọn Du lịch Golf. Tiềm năng Golf Tourism tại Việt Nam vì thế là rất lớn.

Cũng theo thầy Thành: ” Sau khi được vào trường CĐQTHN, các em được đào tạo về Hướng dẫn viên du lịch, Du lịch Golf, Kỹ thuật Golf, kỹ năng chuyên môn phục vụ người chơi Golf, cán bộ điều hành chuyên môn ở các sân golf. Các em có điều kiện ra trường làm việc tại các công ty du lịch lữ hành, các sân golf và các trung tâm đào tạo golf. Đây thực sự là một cơ hội rất lớn đối với các em”

Thầy Đào Chí Thành chia sẻ về cơ hội học tập và việc làm của ngành Du lịch Golf tại cao đẳng HIC

Có thể thấy, với quy mô phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch Golf hiện nay, việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu dịch vụ là điều vô cùng cấp bách. Để đáp ứng nhu cầu đó, trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội hiện nay đã xây dựng được các chương trình đào tạo chuyên ngành Golf. Sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng cơ bản như tổ chức hướng dẫn viên du lịch Golf, kỹ năng chơi golf, hướng dẫn người chơi golf, khả năng phục vụ người chơi golf, luật golf, tổ chức các hoạt động thi đấu golf…

Ngành Du lịch Golf trường CĐ Quốc tế Hà Nội được thiết kế linh hoạt, phù hợp với thời gian đào tạo như 2.5 năm đối với chương trình cao đẳng, 1.5 năm đối với chương trình đào tạo trung cấp, 6 tháng đối với trình độ sơ cấp. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là những chuyên gia hàng đầu về du lịch Golf hiện nay tại Việt Nam.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được thực tập các sân golf lớn hàng đầu trong nước cũng như nước ngoài. Sau khi ra trường, các bạn sẽ được đảm bảo việc làm với mức lương ổn định.

Hy vọng thông tin HIC chia sẻ về Du lịch Golf trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm, đặc điểm, tiềm năng và tình hình phát triển ngành Golf Tourism tại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở để các bạn có đam mê về golf, du lịch golf tìm hiểu về cơ hội ngành nghề này trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành cùng các tin tức hữu ích mà HIC chia sẻ!

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *