Lập trình phần mềm: Học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Đánh giá

Lập trình phần mềm trở thành một trong những ngành học hot nhất hiện nay. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nghề lập trình viên là gì, học và làm những gì, có tương lai hay không. Là một trong những trường đi đầu trong đào tạo các ngành nghề kỹ thuật, công nghệ, trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về chuyên ngành lập trình phần mềm thông qua bài viết này.

Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình là công việc của một người lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh (code) và các tiện ích có sẵn để phục vụ cho việc xây dựng các chương trình, phần mềm, ứng dụng, trò chơi, hệ thống xử lý, các trang web…

Công việc lập trình phần mềm giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính, hoặc thông qua các thiết bị điện tử có thể tương tác qua lại với nhau.

Lập trình viên phần mềm là người làm nghề về lập trình. Tuy nhiên, một lập trình viên thường chỉ đảm nhiệm một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định, do mỗi ngôn ngữ lập trình có nhiều ứng dụng riêng.

Một lập trình viên ngoài viết mã code còn có thể biết thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa lỗi, nâng cấp các hệ thống phần mềm.

Một số ví dụ về công việc lập trình phần mềm để bạn dễ hình dung:

 • Làm ra các game giải trí như: Liên minh huyền thoại, Dota, Pupg…
 • Tạo ra các ứng dụng chat trên Zalo, Facebook.
 • Tạo ra các hệ điều hành, phần mềm máy tính, điện thoại.
 • Thiết kế bóng đèn trong nhà tự bật khi có người trong nhà vào buổi tối, tự tắt khi trời sáng hoặc không có người ở nhà.

Lập trình viên phần mềm

Lập trình viên phần mềm – Một nghề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích

Ngành lập trình phần mềm học những gì?

Theo học ngành lập trình phần mềm, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức dưới đây:

 • Kiến thức về cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình, bao gồm các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: C, C++, C#, Java, Python, Javascript,..
 • Cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ như: Codeblock, DevC, Visual Studio, Android Studio, XCode, Eclipse,..
 • Cách viết ra những đoạn code theo trình tự để hoàn thành công việc. Công việc cần đó là hiểu vấn đề cần giải quyết, biết cách giải quyết vấn đề và biết cách dùng ngôn ngữ lập trình để giải quyết vấn đề đó ở dạng code. Kiến thức cần có cho việc giải quyết từng vấn đề cũng khác nhau.
 • Quan trọng nhất đó là việc hiểu rõ công việc mà bạn đang muốn lập trình cho nó. Hiểu cặn kẽ sẽ giúp việc lập trình phần mềm chính xác, hiệu quả hơn.

Tố chất cần có của một lập trình viên

Để thành công trong ngành lập trình phần mềm, bạn cần có các tố chất và trang bị các kỹ năng sau đây:

Tư duy, logic vấn đề

Yếu tố này rất quan trọng đối với một người lập trình phần mềm. Bạn cần có sự linh hoạt, nhạy bén, khả năng phán xét, suy luận cao. Các yếu tố này giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác, điều mà công việc lập trình vẫn đòi hỏi rất cao ở người làm.

Tiếp cận vấn đề cẩn trọng, chi tiết

Cẩn trọng đến từng chi tiết, đó là tố chất mà một lập trình viên máy tính, lập trình viên phần mềm ứng dụng cần có. Bởi trong cả một hệ thống phần mềm, chỉ cần sai sót, mắc lỗi ở một chi tiết nhỏ cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho cả hệ thống.

Bên cạnh đó, nhân viên lập trình cũng cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt, giúp chương trình của mình trở nên mạch lạc, dễ hiểu, cấu trúc theo đúng trình tự.

Ngành lập trình phần mềm

Rất nhiều kỹ năng bạn cần có nếu muốn làm việc tốt trong ngành

Khả năng làm việc nhóm

Trong ngành lập trình phần mềm, kỹ năng làm việc nhóm luôn được đề cao bên cạnh sự cẩn trọng, chăm chỉ của từng cá nhân. Kỹ năng phối hợp nhóm tốt giúp bạn cùng các công sự giải quyết nhanh chóng, hiệu quả công việc của nhóm nói riêng, của cả công ty, doanh nghiệp nói chung. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn nâng cao khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử tốt hơn.

Khả năng làm việc độc lập

Song song với kỹ năng làm việc nhóm thì mỗi cá nhân cũng cần có tính độc lập trong công việc. Bạn cần biết cách tự tổ chức, sắp xếp công việc của mình một cách khoa học, nhằm hoàn thiện tốt công việc đó. Điều này đòi hỏi sự chăm chỉ, quyết tâm, vạch ra danh sách các công việc, mục tiêu càng chi tiết càng tốt.

Khả năng thiết kế

Đây là một kỹ năng rất quan trọng đối với một lập trình viên phần mềm. Khả năng thiết kế tốt giúp bạn đáp ứng đa dạng các yêu cầu khác nhau của các đối tượng khác nhau.

Tính kiên nhẫn, khả năng tự học

Công việc của lập trình viên và kỹ sư phần mềm thường phải đối mặt với nhiều vấn đề khó nhưng lại phải giải quyết một cách nhanh chóng, ngay lập tức. Điều này tạo ra áp lực không hề nhỏ cho người lập trình viên. Do đó, bạn cần học tính kiên nhẫn, chịu khó học hỏi và tiến bộ từ từ, nâng cao về trình độ và khả năng xử lý nhanh từng ngày.

Ngoài các kiến thức được đào tạo trên nhà trường, tại Công ty, bạn cũng cần tự tìm tòi, mở rộng kiến thức, tự học trên internet, tài liệu, sách vở, học từ bạn bè, đồng nghiệp. Sự tự học, ham học đều đáng quý và mang đến thành công cao ở bất cứ ngành nghề nào.

Ngành lập trình phần mềm

Cao đẳng Quốc tế Hà Nội là một trong nhũng trường đào tạo ngành lập trình phần mềm chất lượng cao

Cơ hội nghề nghiệp ngành lập trình phần mềm

Ngành lập trình phần mềm luôn khát nhân lực trên thị trường, tình trạng thiếu nhân lực cho ngành này ở nước ta vẫn còn ở mức cao. Do đó, cơ hội việc làm của ngành IT là rất lớn. Ra trường bạn có thể dễ dàng xin vào làm việc tại các công ty phần mềm, công nghệ thông tin, cơ quan viễn thông, nhà máy, ngân hàng, trường học. Hoặc bạn cũng có thể tự phát triển các phần mềm, ứng dụng mang thương hiệu cá nhân của mình.

Lập trình phần mềm cũng mang lại mức lương hấp dẫn cho người làm. Một sinh viên mới ra trường làm đúng chuyên ngành lập trình phần mềm có thể nhận được mức lương từ 8-10 triệu. Trong khi lập trình viên phần mềm có kinh nghiệm từ 1-2 năm mức lương lên đến 12-15 triệu/ tháng.

Ngành lập trình phần mềm tại Cao đẳng HIC

Là trường đi đầu trong đào tạo các ngành về Kỹ thuật – Công nghệ với chương trình đào tạo chất lượng cao, học lập trình phần mềm tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội hiện giúp mang đến cho các em sinh viên nhiều lợi thế:

 • Thời gian học được rút ngắn từ 0.5-1 năm so với các trường cao đẳng thông thường.
 • Trường xây dựng và triển khai thực hiệu quả chương trình đào tạo khoa học, bài bản.
 • Môi trường học tập lý tưởng, đáng mơ ước với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Sinh viên được trải nghiệm thực tế, thực hành tại nhiều đơn vị đối tác của nhà trường, mở rộng kỹ năng cũng như cơ hội việc làm ngay khi ra trường.
 • Cơ hội học song ngành, giúp tăng gấp đôi cơ hội việc làm: Học ngành lập trình phần mềm tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, sinh viên còn có thể đăng ký học thêm một ngành ngôn ngữ nữa như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung hay tiếng Hàn. Vừa có kiến thức chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ giúp bạn tự tin khi đi xin việc, mức thu nhập tất nhiên cũng sẽ cao hơn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về ngành lập trình phần mềm, đặc biệt cho những ai muốn tìm hiểu và theo đuổi ngành nghề này. Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn về các ngành nghề được đào tạo tại HIC, mời bạn liên hệ Hotline: 0862.762.889 để được hỗ trợ chính xác, kịp thời.

Cảm ơn các em học sinh và các phụ huynh đã quan tâm theo dõi!

Đánh giá
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *