Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền năm 2022?

5/5 - (1 bình chọn)

Du học Trung Quốc là 1 trong 5 lựa chọn hàng đầu hiện nay của sinh viên Việt Nam, bên cạnh du học Mỹ, Anh, Nhật Bản và Úc. Chi phí du học rẻ được xem là một trong những lý do khiến nhiều người chọn Trung Quốc là địa chỉ để học tập. Liệu điều này có đúng? Thực tế thì du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền? Cùng HIC tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

du học trung quốc cần bao nhiêu tiền

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Để làm rõ vấn đề du học Trung Quốc bao nhiêu tiền, chúng ta sẽ lần lượt liệt kê từng khoản chi phí cần chi tiêu cho việc du học này như thế nào. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Học phí du học Trung Quốc 1 năm

Học phí chính là khoản cần quan tâm nhất trong danh sách các chi phí du học Trung Quốc. Bởi, sinh viên và gia đình sẽ phải chi ra một khoản tiền không hề nhỏ cho việc học tại đất nước tỷ dân này.

Theo đó, mức học phí 1 năm đối với du học sinh quốc tế tại Trung Quốc sẽ rơi vào khoảng 12.000 – 15.000 Nhân dân tệ, tương đương với khoảng 50 – 80 triệu Việt Nam đồng. Nếu so với việc học tập trong nước thì quá chênh lệch.

Dù vậy, cũng phải nói, nếu so sánh với các nước top đầu khác như  Nhật Bản, Mỹ, Anh hay Úc thì học phí du học tại Trung Quốc vẫn rẻ hơn. Hơn nữa, để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho du học sinh quốc tế, Chính phủ Trung Quốc đã xây dựng các suất học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần dành cho những du học sinh có năng lực. Từ đó phần nào giúp các em trang trải cho chi phí học tập tại đất nước có nền kinh tế đứng số  1 thế giới này (tính đến năm 2021).

du học trung quốc cần bao nhiêu tiền

Học phí du học Trung Quốc là khoảng khoảng 50 – 80 triệu đồng/năm

Xem thêm: Du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh hoạt khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền tất nhiên bạn sẽ không thể bỏ qua chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn, tiền ở. Dưới đây là cụ thể từng khoản để bạn cân nhắc:

Tiền nhà ở tại Trung Quốc

  • Tiền ở ký túc xá: Ở ký túc xá là lựa chọn của nhiều du học sinh khi mức giá rẻ, lại đảm bảo an toàn và có nhiều cơ hội giao lưu, kết bạn. Mức giá thuê ký túc xá sẽ rơi vào khoảng 115 USD/năm, tương đương khoảng 770 NDT/năm.
  • Tiền thuê phòng trọ bên ngoài: Lựa chọn thuê căn hộ hay phòng trọ bên ngoài thì bạn sẽ phải chi ra một khoản tiền lớn hơn. Một căn hộ nhỏ ở Bắc kinh có tiền thuê khoảng 950 USD/tháng (6.400NDT/tháng). Với các thành phố nhỏ hơn thì mức chi phí này là khoảng 200USD/tháng (1.350NDT/tháng). Để tiết kiệm, bạn nên rủ thêm 2-3 người cùng ở với mình.

Tiền ăn khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc tốn bao nhiêu tiền ăn uống? Khoản này cũng chia ra 2 lựa chọn như tiền ở, đó là bạn chọn ăn ngoài hay tự nấu ăn. Mỗi lựa chọn sẽ có mức tiêu hao khác nhau.

  • Ăn tại nhà ăn của trường: Được phục vụ đầy đủ ngày 3 bữa với mức phí rất dễ chịu, chỉ khoảng 400-500 NDT/ tháng.
  • Tự nấu ăn: Nếu bạn sống tại thành phố lớn thì mức chi tiêu cho tiền ăn hàng tháng sẽ rơi vào tầm 800 NDT/tháng. Trong khi mức tiêu tốn này ở các tỉnh lẻ là khoảng 500 NDT/ tháng.

du học trung quốc cần bao nhiêu tiền

Ăn tại nhà ăn của trường là lựa chọn của nhiều du học sinh khi học tập tại Trung Quốc

Xem thêm: Du học Hàn Quốc nên học ngành gì?

Phí gia hạn visa du học Trung Quốc

Chi phí du học Trung Quốc còn bao gồm phí gia hạn visa. Vậy du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền để gia hạn visa? Mức chi phí này có nhiều hình thức khác nhau, tùy điều kiện bản thân mà bạn lựa chọn hình thức gia hạn phù hợp nhất.

Theo đó, nếu gia hạn theo từng năm thì mức phí sẽ rơi vào tầm 400 tệ/năm. Nếu gia hạn visa từ 2-3 năm thì mất khoảng 800 tệ. Trong khi mức phí này cho thời gian gia hạn 4-5 năm sẽ là 1000 tệ.

du học trung quốc cần bao nhiêu tiền

Tùy mức gia hạn mà chi phí làm visa du học Trung Quốc sẽ khác nhau

Những khoản chi phí khác

Những khoản chi phí khác bạn cần tính toán khi du học Trung Quốc bao gồm: chi phí đi lại, tiền điện thoại, Internet, tiền mua sắm quần áo, đồ đạc hay phí khám sức khỏe…

Chi phí di chuyển

Việc di chuyển cho du học sinh tại Trung Quốc không phải là vấn đề đáng lo ngại xét về cả cách thức lẫn chi phí. Bởi phương tiện đi lại ở đây rất đa dạng, bạn có thể đến trường, tới chỗ làm bằng xe đạp, xe máy, xe bus đều là thuận tiện. Nếu đi xe bus, mức phí cần đóng mỗi tháng chỉ khoảng 30-50 NDT, tương đương khoảng 100.000 đồng, bằng với mức giá ở Việt Nam.

Tiền sim điện thoại

Có hai lựa chọn được cho là tốt nhất các bạn du học sinh nên chọn dưới đây:

  • Gói 200 tệ: có thể dùng để gọi về Việt Nam. Nhưng khi gọi thì bạn lưu ý gọi theo cú pháp: 10193+0084 + số điện thoại Việt Nam và bỏ số 0 đứng đầu.
  • Gói 50 tệ: với gói này thì bạn sẽ dùng được 1GB 4G ở trong vùng đăng ký, nếu gọi ra tỉnh khác thì sẽ mất khoảng 0.3 tệ/phút, và gọi trong tỉnh cước phí là 0.15 tệ/phút.

Phí khám sức khỏe

Kết quả khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc để được vào học tại các trường tại Trung Quốc. Vì vậy, khi mới sang Trung Quốc, các bạn du học sinh phải tiến hành khám sức khỏe. Chi phí cho hoạt động này sẽ mất khoảng 300-400 tệ.

Chi phí mua sắm đồ đạc cá nhân

Đồ đạc cá nhân như quần áo, mỹ phẩm, chăn ga gối đệm cũng tiêu tốn không ít trong tổng chi phí du học Trung Quốc. Tính trung bình các khoản lặt vặt này thì 1 du học sinh cần phải chi ra trên dưới khoảng 2000 NDT.

Cùng HICers – Đi ngay Du học Đài Loan

Như vậy, câu hỏi Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền đã được chúng tôi giải đáp thông qua việc phân tích chi tiết từng khoản chi phí cụ thể. Có thể đánh giá, chi phí du học Trung Quốc là khá “dễ thở”, không quá đắt đỏ như nhiều người nghĩ, hoàn toàn có thể đáp ứng được điều kiện chi trả của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh chi phí, những thuận lợi về vị trí địa lý, sự tương đồng văn hóa, nền giáo dục tiên tiến, cường quốc kinh tế số 1 thế giới chính là những yếu tố thu hút ngày càng nhiều sinh viên theo học tại đất nước tỷ dân – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tại trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, Nhà trường có phối hợp với những trường hàng đầu Trung Quốc để xây dựng và tiến hành chương trình hỗ trợ du học, trao đổi sinh viên, tạo điều kiện tốt nhất cho các em có cơ hội học tập, làm việc tại Trung Quốc.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình du học Trung Quốc tại Cao đẳng HIC, mời các em sinh viên cũng như các bậc phụ huynh liên hệ Hotline: 0866 097 689 – Email: hiccaugiay@gmail.com.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *