11 Sự thật thú vị về golf sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ

Đánh giá

Golf là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới, đặc biệt tại Ireland, Canada, Mỹ, Anh. Bạn cũng là một người thích chơi golf, ít nhiều bạn có tìm hiểu và biết đến các kỹ thuật khác nhau và các chiến lược chơi golf quan trọng khác. Nhưng với 11 sự thật thú vị về golf dưới đây có thể bạn chưa nghe qua bao giờ. Chắc chắn chúng sẽ mang đến không ít bất ngờ dành cho bạn.

11 Sự thật thú vị về golf sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ

Có những sự thật thú vị về golf nào mà bạn chưa biết đến?

Golf từng là môn thể thao bị cấm

Một trong những sự thật thú vị nhất về golf đó là nó từng bị cấm chơi trong khoảng thời gian dài, bởi được cho là nổi loạn, ảnh hưởng tới quân sự.

Ngày nay, golf không được biết đến như một môn thể thao nổi loạn. Nhưng đã có lúc nó như vậy. Golf đã bị cấm không chỉ một lần mà đến ba lần ở Scotland trong khoảng thời gian từ năm 1457 đến năm 1744. Đó là bởi vì chính phủ tin rằng nó can thiệp vào việc huấn luyện quân sự, cụ thể là khiến các binh sĩ sao nhãng, bỏ bê trong việc luyện tập bắn cung.

Trong thời gian đầu khi chơi golf mới được hình thành, người chơi sẽ chơi gôn công khai, chẳng hạn như trên đường phố hoặc trong các khu kinh doanh. Điều này được coi là một sự phiền toái. Ngoài ra, bóng đá cũng bị cấm trong thời gian này.

Sự thật thú vị về golf

Golf từng 3 lần bị cấm chơi do được cho là phiền toái, gây sao nhãng trong quân đội

Xem thêm: Du lịch Golf là gì? Tiềm năng của Du lịch Golf Việt Nam

Scotland là quê hương của Golf

Không phải Mỹ hay Ireland, Scotland mới là quê hương của Golf. Đây là một sự thật thú vị về Golf, bởi chính những người cấm chơi golf cũng là những người đã tạo ra môn thể thao này.

Người Scotland đã phát minh ra golf vào năm 1457. Dù vậy, không ai thực sự biết những ngày đầu tiên của môn thể thao này. Lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất là trò chơi được tạo ra trong thời Trung cổ.

Mặc dù ban đầu chơi golf được chơi công khai nhưng người dân trong nước đã tạo ra các sân golf và câu lạc bộ golf. Đây là lý do tại sao cả hai vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Sự thật thú vị về golf

Scotland được cho là nơi sản sinh ra môn thể thao Golf

Tiger Woods tạo ra cú đánh Hole-in-One khi chỉ mới 8 tuổi

Hole-in-One là cú đánh 1 gậy trúng lỗ. Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất trong golf mà không nhiều người làm được. Cú Hole-in-One càng ở khoảng cách yard xa càng trở nên ấn tượng, trong một số trường hợp được xem là hy hữu.

Tay golf chuyên nghiệp Tiger Woods đã có vô số pha Hole-in-One trong sự nghiệp lẫy lừng của mình. Tất nhiên vì thế mà anh ấy là một trong những golf thủ xuất sắc nhất mọi thời đại làng golf.

Tiger Woods bắt đầu quan tâm đến môn chơi gôn khi mới 6 tháng tuổi và cha anh bắt đầu dạy anh từ năm hai tuổi. Anh ấy thường xuyên luyện tập và thực hiện cú lỗ trong một đầu tiên của mình chỉ khi mới lên 8 tuổi.

82 là tổng số danh hiệu Tiger Woods đã đạt được

Siêu sao golf người Mỹ Tiger Woods hiện nắm giữ kỷ lục thế giới khi giành được tổng cộng 82 danh hiệu trong sự nghiệp. San bằng kỷ lục trước đó của Sam Snead. Trong 82 danh hiệu này có 15 danh hiệu giành được tại các giải đấu lớn.

Dù vậy, sự nghiệp lẫy lừng của Tiger Woods đang đối mặt với nguy cơ phải dừng lại khi golf thủ 45 tuổi người Mỹ vừa gặp phải tan nạn xe hơi nghiêm trọng vào cuối tháng 2/2021, khiến anh phải trải qua nhiều giờ phẫu thuật.

Theo thông báo mới nhất từ chính Tiger Woods, hiện sức khỏe của anh đã tốt hơn, đang phục hồi tại nhà và sẽ mạnh mẽ hơn môi ngày.

Sự thật thú vị về golf

Tiger Woods – Tay golf nổi tiếng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Xem thêm: Ngành Du lịch Golf tại HIC – Cơ hội vàng cho học sinh lớp 12

Thuận tay phải nhưng chơi golf bằng tay trái

Đó là một trong những sự thật thú vị  về golf được thực hiện bởi tay golf Phil Mickelson. Hãy tưởng tượng, bạn thuận một tay, nhưng lại dùng tay còn lại để làm việc như viết lách, cầm đũa ăn. Điều đó thật khó và có phần ngược đời phải không?

Tương tự, hãy tưởng tượng bạn là một vận động viên chơi gôn và sử dụng tay không thuận để chơi môn thể thao này?

Phil Mickelson là tay golf hiếm hoi làm được điều này. Anh ấy thuận tay phải nhưng chơi gôn bằng tay trái. Lý do được Mickelson giải thích có thể do ảnh hưởng của việc tập luyện golf từ nhỏ do cha của anh hướng dẫn. Phil Mickelson đã phản ánh cú đánh gôn của cha mình. Cha anh thuận tay trái, vì vậy anh ấy đã vung tay trái.

Chơi golf trên mặt trăng

Thêm một sự thật thú vị về golf ít ai biết, đó là golf là một trong hai môn thể thao hiếm hoi được chơi trên mặt trăng.

Vào ngày 6 tháng 2 năm 1967, Alan Bartlett “Al” Shepard, Jr đã thực hiện một cú xoay người bằng một tay với chiếc gậy sắt sáu, đưa quả bóng bay qua bầu khí quyển trọng lực thấp của mặt trăng. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng, đưa Shepard trở thành người đầu tiên trên thế giới chơi golf trên mặt trăng.

chơi golf trên mặt trăng

Cho đến nay Golf là 1 trong hai môn thể thao được chơi trên mặt trăng

Hầu hết golfer không bao giờ có điểm chấp khi dưới 18 tuổi

Hầu hết những người chơi gôn chuyên nghiệp đều chơi với điểm chấp là 4 và 6, và đó là trước khi họ bước vào hàng ngũ chuyên nghiệp. Nhưng đó được xem là năng khiếu, bởi hầu hết các golfer đều không làm được điều này. Đa phần những người chơi gôn sẽ không chơi với điểm chấp dưới 18 tuổi.

Do đó, bạn đừng nghĩ mình là một tay chơi golf tồi khi chưa có điểm chấp trước 18 tuổi! Bởi hầu hết những người chơi golf chỉ là những người chơi theo sở thích. Để đạt điểm chấp khi tuổi dưới 18, bạn phải nghiêm túc trong việc chơi và luyện tập.

Vòng đầu tiên của môn gôn nữ được tổ chức vào năm 1811

Một sự thật thú vị về golf, đúng hơn là một sự thật đáng buồn trong golf cũng như thể thao nói chung, đó là tồn tại khái niệm “misogyny ” để chỉ sự kỳ thị nữ giới. Theo đó, phái nữ thường không được coi trọng và được cho là không phù hợp để tham gia trong nhiều môn thể thao.

Sự bất bình đẳng trong môn golf biểu hiện rõ ràng nhất đó là tính kể từ khi môn thể thao này được tạo ra thì phải đến tận 400 năm sau đó, vòng đầu tiên của môn đánh gôn dành cho nữ mới được tổ chức.

Vòng đầu tiên này được diễn ra tại Musselburgh, Scotland. Năm 1867, câu lạc bộ phụ nữ đầu tiên được phát triển. Từ đây, môn golf nữ đã có một lịch sử nổi bật. Và giống như mọi môn thể thao khác, phụ nữ ngày nay vẫn phải vật lộn trong thế giới gôn. Dù rằng các sân golf đang trở nên thân thiện hơn với phụ nữ.

golf cho nữ

Chơi golf vẫn không tránh khỏi tình trạng bất bình đẳng giới như trong thể thao nói chung

Có 1/12500 cơ hội để golfer bình thường ăn cú HIO

Khả năng ăn HIO(par 3) của 1 golfer bình thường nằm khoảng 1/12500. Trong khi cú ghi điểm -4 dưới par, hay HIO par hiếm chả kém gì 2 pha HIO liên tiếp kể trên với tỉ lệ 1 trên 67 triệu.

Hole-in-One – Đó là điều mà tất cả những người chơi gôn đều phấn đấu để đạt được. Vậy nên, đừng lo lắng – bạn không phải là một người chơi tồi nếu chưa đạt được HIO. Tỷ lệ cược đang ủng hộ bạn.

Có 1 trong 12500 cơ hội mà một người chơi golf điển hình sẽ thực hiện được cú đánh 1 gậy trúng lỗ. Đó là bởi vì chiều rộng của lỗ quá nhỏ. Ngay cả những người chơi golf chuyên nghiệp cũng có thể chơi cả sự nghiệp của mình mà không có được một cú Hole in One nào.

Quả bóng Golf ban đầu được làm bằng lông vũ và da

Hãy tưởng tượng đánh một quả bóng da qua một sân gôn! Đó là một sự thật thú vì về golf từng xảy ra trong quá khứ. Trong những ngày đầu chơi gôn, những quả bóng được làm từ da bọc lông vũ.

Các nhà sản xuất sẽ làm ướt lông vũ và quấn chúng quanh da. Điều này giúp lông khô xung quanh da. Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và như bạn có thể tưởng tượng, đã không tạo ra một quả bóng gôn đáng tin cậy nhất.

Tiếp đến là các quả bóng golf bằng gỗ

Khi các nhà sản xuất nhận ra những quả bóng golf lông vũ không hoạt động, họ bắt đầu thử nghiệm với các vật liệu khác.

Trong khi có rất ít bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này, nhiều người đã giả thuyết rằng quả bóng gôn là bằng gỗ trước khi họ áp dụng phương pháp sản xuất bóng gôn hiện đại.

Nếu điều này là đúng, những quả bóng này có thể đã được sử dụng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Tại sao bóng gỗ được sử dụng trước khi bóng gôn hiện đại? Nhiều người tin rằng đó là vì bóng gỗ là tiêu chuẩn cho các trò chơi khác, đặc biệt là trò chơi ném bóng.

lịch sử quả bóng golf

Qủa bóng golf từng được làm bằng da, lông vũ, gỗ, cho đến nhựa như ngày nay

Vậy là admin Trường Cao đẳng HIC đã đưa bạn lần lượt khám phá hết 11 sự thật thú vị về golf. Chắc hẳn nhiều thông tin lần đầu bạn được nghe tới đúng không? Golf là một môn thể thao thú vị, nếu bạn là một người yêu thích golf, muốn trở thành một golf thủ hay muốn làm việc trong lĩnh vực golf. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về ngành công nghiệp Golf do HIC đào tạo tại đường link sau: https://caodangquoctehanoi.edu.vn/category/khoa-cong-nghe-golf/

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ Hotline: 0862.762.889 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đánh giá
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *